Tin tức


Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho nhà

Cập nhật : 30/07/2016 08:44:04 AM

Giải pháp tiết kiệm năng lượng đều là chủ đề luôn được bàn tán xôn xao cho các công trình nhà ở, các công trình công cộng. Giải pháp phải tối ưu hóa được việc tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ phải cao, tiết kiệm được chi phí và mang được nhiều lợi ích cho người dùng.

Làm sao để đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng? Việc đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng phải chú trọng tới các yếu tố cần thiết như: khí hậu, lượng bức xạ mặt trời, địa hình để có thể đưa ra được những vật liệu phù hợp.

Ở Việt Nam, với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa phải chọn loại vật liệu xây dựng đáp ứng tốt yêu cầu cách nhiệt, chống thấm dột, ẩm mốc, khó bị hư hoại, khả năng chịu được gió bão khi bị tác động thời tiết khắc nghiệt, khi  các công trình xây dựng buộc phải sử dụng các thiết bị như thông gió nhân tạo và điều hòa, tuy có thể hiệu quả nhưng lại tốn nhiều năng lượng, khoảng chi phí này là không hề nhỏ.

Khắc phục những yếu điểm của các dòng vật liệu xây dựng hiện tại, các sản phẩm cách nhiệt, làm mát và thân thiện với công trình như tấm lợp ba lớp cách nhiệt, tôn mát, ốp trần nhà, gạch mát là một giải pháp tối ưu với khả năng cách nhiệt, cách âm và chống ẩm thì chúng còn rất đa dạng, đáp ứng được nhiều yêu cầu kỹ thuật, dễ thi công, đặc biệt là không độc hại, không cháy mà yêu cầu thẩm mỹ cao và phù hợp với đặc thù khí hậu ở nước ta. Vì vậy, đây được xem là một trong những vật liệu xây dựng “xanh” ưu Việt nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, lựa chọn hệ thống cửa sổ để có thể tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên chiếu sáng cho các căn phòng cũng là một giải pháp hữu hiệu trong việc tiết kiệm năng lượng. Theo đó, các loại cửa sổ cao và hẹp sẽ tốt hơn so với loại cửa thấp mà rộng (trong cùng một diện tích của cửa). Thiết kế cửa phải dễ dàng đóng mở nhưng cũng cần đảm bảo yêu cầu che nắng. Đáng chú ý, kinh nghiệm sử dụng cửa truyền thống (trong là cửa kính, ngoài là cửa chớp) hiện vẫn là một gợi ý tốt nhất trong xây dựng các công trình nhà ở.

Ngoài ra, để cho công trình, nhà ở luôn mát và trong lành hơn, bạn có thể trồng nhiều cây xanh xung quanh để không khí trong khu nhà được sạch hơn, giảm thiểu việc sử dụng máy điều hòa không khí, giúp tiết kiệm điện năng một cách rõ rệt.

Những vật liệu xây dựng “xanh”, thân thiện với môi trường luôn là sự lựa chọn thông minh khi thiết kế và xây dựng các công trình, nhà ở. TKNL cũng giúp các chủ công trình, dự án giảm thiểu chi phí bảo trì, điện năng trong cả quá trình vận hành khi các công trình đưa vào sử dụng.