Tin tức


Ưu điểm và nhược điểm của các vật liệu làm mái

Cập nhật : 16/07/2016 08:43:13 AM

Mái nhà là phần quan trọng không thể thiếu của ngôi nhà. Mái nhà có vô số những kiểu dáng khác nhau và vật liệu làm mái cũng khác nhau. Những vật liệu làm mái làm giảm trọng lượng kết cấu bê tông cho cả ngôi nhà, cũng như yêu cầu của sự phát triển của  công nghiệp xây dựng, làm cho sự phát triển của các vật liệu làm mái, làm cho kiến trúc  đa dạng hơn.

1:  Mái bê tông

Mái bê tông là vật liệu phổ biến hiện nay ở các vùng, khi mưa gió to không sợ bị tốc mái nhưng mái bê tông có nhược điểm trọng tải lớn, khi mưa gió kéo dài thì gây ra tình trạng thấm vào nhà. Trên mái sẽ bị tồn đọng nước mưa và rêu mốc.

maibetong

2: Kính

Kính là vật dụng phổ biến hiện nay, nghe thì kính có vẻ mỏng manh nhưng kính cũng rất hay được sử dụng để làm mái. Mái kính là giải pháp kiến trúc – kỹ thuật để khai thác ánh sáng theo phương thẳng đứng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những công trình có mặt bằng lớn, không gian lớn – mà ánh sáng từ các diện tường bao bên ngoài vào phía trong (phía giữa) không đủ, do bị cản hoặc quá xa. Mái kính cũng là một yếu tố tạo nên hiệu quả kiến trúc cho cả ngoại thất và nội thất công trình.

maikinh

Nhược điểm: Tuy vậy, không có nghĩa là kính không có nhược điểm. Trước hết kính tạo nên hiệu ứng lồng kính, làm tăng nhiệt ở môi trường bên trong. Hệ quả của việc này là phải dùng máy lạnh, gây tiêu tốn năng lượng và ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Việc thi công, lắp đặt và sử dụng, vận hành với vật liệu kính cũng gây ra nhiều rủi ro (vỡ) với chính công trình và người sử dụng. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh thiết kế, sửa chữa, cải tạo hay phá dỡ cũng là một vấn đề không đơn giản với loại vật liệu này. Bởi các loại kính được sử dụng làm kết cấu bao che, ngăn chia đều là kính tôi (kính tempered) không thể tái sử dụng với kích thước, quy cách khác được (không thể gia công cơ học như cắt, khoan, mài). Và việc tái chế như một loại phế thải đòi hỏi chi phí cao, việc tiêu huỷ càng khó. Kính xây dựng hiện nay cũng là một vấn nạn với môi trường.

3: Các vật liệu mái

Trên thị trường hiện nay, vật liệu mái rẻ nhất là tấm vật liệu fibrô-ximăng sử dụng cho những công trình tạm. Nhược điểm của tấm fibro-ximăng là độ biền không cao, sử dụng được ít thời gian, thiết kế xấu.

fibrô-ximăng

Vật liệu làm mái thứ 2 phổ biến trên thị trường đó là mái tôn. Mái tôn có ưu điểm bền, nhẹ, ít kết nối và thi công nhanh gọn.Mái tôn có đa dạng loại: tôn mạ kẽm, tôn mạ màu, tôn chống nóng,... . Nhược điểm: dễ bị gió tốc khi gặp bão, chống nóng- chống ồn kém.

mái tôn

Vật liệu thứ 3 là Tấm lợp AHI (sản xuất từ Malaysia bởi công nghệ New Zealand) được sản xuất từ hợp kim nhôm kẽm, bề mặt phủ một lớp hạt đá tự nhiên có màu; tấm lợp Onduline (công nghệ Pháp) còn được gọi là tấm lợp sinh thái có nguồn gốc hữu cơ, được chế tạo sợi hữu cơ tổng hợp và nhựa Bitum. Tấm lợp polycarbonate, vẫn được biết đến với tên gọi tấm nhựa thông minh lại là một lựa chọn thay thế cho kính với những đặc điểm tương đồng (phẳng, nhẵn, trong) và có nhiều ưu điểm riêng như nhẹ, an toàn, ít hấp thụ nhiệt, có khả năng uốn cong cơ học trong điều kiện bình thường và giá thành rẻ hơn nhiều so với kính. Nhược điểm của tấm lợp polycarbonate là gây tiếng ồn lớn khi mưa và rất khó vệ sinh khi chất bẩn chui vào trong các lỗ rỗng của tấm, gây mất thẩm mỹ.

Nhưng hiện nay, tấm lợp mái không chỉ dừng ở những sản phẩm đó mà còn phát triển thêm những sản phẩm mới để khắc phục những nhược điểm của các loại mái tôn truyền thống. Sản phẩm mới nhất hiện nay sử dụng lớp nhựa kỹ thuật ASA chịu thời tiết đó là tôn nhựa. Tôn nhựa chống phai màu trên 10 năm, chống nóng- chống ồn vượt trội, siêu bền và chống ăn mòn hóa chất, tia cực tím. Thiết kế đồng bộ - thông minh.

tonnhua